Cuốn thịt nướng mắc khén hạt dổi

0
394

Gỏi thịt nướng mắc khén có lẽ là món ăn thơm ngon và vô cùng nổi tiếng xuất phát từ vùng núi rừng tây bắc. Có lẽ không có loại gia vị nào xứng đáng là “vàng tây bắc” hơn là mắc khén và hạt dổi. Trải qua hàng chục năm phát triển, cây dổi mới có thể trở thành một cây cổ thụ và cho ta những quả dổi thơm ngon được. Và vì nó là cây cổ thụ nên việc hái quả thu hoạch là bất khả thi. Người nông dân phải nhặt những trái dổi rụng xuống mới có thể thu hoạch được. Đó chính là lý do vì sao mà hạt dổi rừng là một thức quà vừa hiếm, vừa lạ đối với những người không phải người bản địa. Tôi có môt anh bạn trên Điện Biên, và rất may mắn là anh biết sở thích nấu ăn của tôi nên đã gửi cho tôi một tí mắc khén và hạt dổi để nấu nướng. Thật tuyệt khi mà sẵn tiện trong nhà đang có thịt vai giòn hảo hạng, tôi quyết định hôm nay sẽ chiêu đãi cả nhà món : thịt nướng mắc khén hạt dổi ăn kèm rau sống và gỏi cuốn bún. Món ăn này rất dễ làm và được cả nhà tôi ưa thích, trong đó có ông xã tôi bởi vì nó rất thích hợp để nhậu cho những dịp tụ tập vui vẻ.  Nên hôm nay hãy cùng bepcuagiang làm món ăn này nhé.


Prep time : 10 mins                Cook time : 20 mins                    Serve : 5 people


Nguyên liệu

  • Thịt vai giòn : 6 lạng
  • Mắc khén + hạt dổi
  • Rau xà lách, húng lũi, húng láng, húng bạc hà, mùi ta, tía tô, kinh giới
  • hành lá, rau mùi.
  • Nước mắm, bột canh, bột nêm.

Công đoạn thực hiện

  1. Ướp thịt : Các bạn nên chủ động ướp thịt trước khi chế biến khoảng 2 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị nhé. Các bạn chọn thịt vai giòn, và để cả tảng khi nướng thịt sẽ mềm hơn. Ướp thịt với gia vị, nước mắm, mắc khén, hạt dổi và tỏi hành băm nhỏ nhé. Bọc kín hỗn hợp và để nguyên tầm 2 tiếng thì món thịt nướng sẽ mềm thơm đậm vị sẵn sang để chế biến nha.
  2. Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị, bật lò nướng ở 180 độ và nướng thịt trong vòng 30 phút nhé. Khi nướng các bạn có thể lấy thịt ra và trở mặt để thịt chin đều hai mặt. Thịt chin đạt chuẩn là miếng thịt ngả màu nâu vàng đẹp mắt, mỡ màng và khi cắt ra có một màu hơi hồng ở chính giữa nhé. Lưu ý cho các bạn là không nên nướng quá lâu và quá nóng để tránh cho thịt khỏi bị khô.
  3. Chuẩn bị phần nhân cuốn : Các bạn mua rau sống gồm : Xà lách, hung lũi, húng bạc hà, húng quế, kinh giới, tía tô rau mùi ta. Nhặt và rửa rau thật sạch, để ráo khi cuốn sẽ ngon hơn. Các bạn chuẩn bị thêm chút bún rối ăn kèm để món ăn không bị ngán nữa.
  4. Nước chấm : Món ăn này có thể có hai loại đồ chấm : Chẩm chéo hoặc nước mắm tỏi ớt. Nếu các bạn thích mùi vị của mắc khén hạt dổi, các bạn có thể dùng chẩm chéo.

+) Chẩm chéo : Các bạn chuẩn bị mắc khén, hạt dổi, bột canh, rau thơm cho vào một cái cối và giã nhỏ. Thêm chút ớt và nước vào và trộn đều là hoàn thiện. Cá nhân mình thích đồ chấm này hơn vì nó rất thơm và dậy vị.

+) Nước mắm tỏi ớt : Các bạn pha nước mắm + tỏi  + ớt + chút chanh quất cho thơm.

  1. Bày ra đĩa và cuốn các nguyên liệu ở trên vào và thưởng thức thôi. Món ăn này ăn rất ngon và không bị ngán nhờ có nhiều rau sống. Nó rất thích hợp cho những ngày trời hơi nóng hoặc những bữa liên hoan nhé. Chúc các bạn thành công trong lần thử đầu tiên!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here